• banner

Gao Shan Liu Shui แสดงถึงความเข้าใจอย่างสูงสุดเกี่ยวกับ "ดนตรี" ในวัฒนธรรมจีน
เนินเขาป่าอันเขียวชอุ่มและทะเลสาบอันสะอาดสะอ้านสร้างบรรยากาศที่สมบูรณ์แบบในการออกแบบเรือนกระจกรอบ ๆ อุดมคติที่มีร่วมกันซึ่งพบได้ทั้งในด้านดนตรีและทิวทัศน์ วิทยาเขตนี้เป็นภูมิทัศน์ในตัวเอง สร้างขึ้นจากองค์ประกอบที่ดีที่สุดของสิ่งที่มีอยู่แล้วบนเว็บไซต์ ช่องนี้เปลี่ยนเป็นแม่น้ำเขียวชอุ่มไหลผ่านก้อนหิน ใต้สะพาน และผ่านต้นหลิวเตี้ย วิทยาเขตเองถูกสร้างขึ้นรอบแม่น้ำสายนี้เหมือนกับเมืองเล็กๆ ในหุบเขา โดยส่วนที่คึกคักที่สุดจะเปิดออกสู่ก้นแม่น้ำโดยตรง และส่วนที่เป็นส่วนตัวมากขึ้นของวิทยาเขตจะปีนขึ้นไปบนยอดเขา รูปแบบภูเขาลูกคลื่นนี้ปกป้องหุบเขาชั้นในจากเสียงการจราจร แต่เสียงที่เป็นธรรมชาติ เช่น เสียงน้ำไหล กลับสร้างบรรยากาศแวดล้อมให้กับวิทยาเขตแทน
สี่ส่วนหลักของวิทยาเขตแต่ละแห่งตั้งอยู่บนเนินเขาของตนเอง: ห้องโถงใหญ่ตั้งอยู่ทางทิศใต้ ด้านขวาของทางเข้าหลักของมหาวิทยาลัยริมแม่น้ำ ห้องโถงขนาดเล็กและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการสอนอื่นๆ ยังคงดำเนินต่อไปทางทิศตะวันตกจากห้องโถง ทำให้เกิดเนินเขาที่สูงที่สุด ต่อไปทางทิศเหนือจากส่วนเหล่านั้นคือห้องนั่งเล่น ซึ่งพันกันกับลานภายในที่เปิดโล่งให้แสงสว่างส่องเข้ามาในทุกอพาร์ตเมนต์ หลายห้องหันหน้าไปทางทิศเหนืออีกฟากหนึ่งของเนินเขา เนินบริหารที่หันไปทางทิศตะวันออกยังเชื่อมต่อกับทางเข้าหลักจากด้านนี้ของหลุมฝังศพอันยิ่งใหญ่ข้ามแม่น้ำ สวนแห่งนี้เปิดออกสู่ทิศตะวันออกและทิศตะวันตกตามแนวแม่น้ำ ต้อนรับชีวิตวิชาการของทั้งสองวิทยาเขตของ CUHK หลอดเลือดแดงลอจิสติกส์หลักไปทางทิศใต้และทิศเหนือไปทางถนน
สถาปัตยกรรมภายในวิทยาเขตมีตารางที่ชัดเจน ช่วยให้ใช้พื้นที่และโครงสร้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ ห้องพักตกแต่งด้วยกระจกและเซรามิกสีขาวด้าน ซองจดหมายด้านนอกโค้งรอบปริมณฑล สร้างรูปแบบที่กลมกลืนกับภูมิทัศน์โดยรวม ภาพเงาของรูปแบบหลักเปลี่ยนไปแบบไดนามิกเมื่อเคลื่อนตัวผ่านอาคาร ในลักษณะเดียวกันกับการได้สัมผัสกับทิวทัศน์ธรรมชาติจากยานพาหนะที่กำลังเคลื่อนที่ ทิศทางของดวงอาทิตย์ในช่วงเวลาต่างๆ ของวันส่งผลกระทบอย่างมากต่อการที่รูปร่างถูกนำออกมาโดยแสงสะท้อนและแสงภายใน หรือผสานเข้ากับภูมิทัศน์ด้วยเงา หน้าต่างที่กระเพื่อมหลังส่วนหน้าอาคารทองแดงทำให้เกิดเอฟเฟกต์แสงที่แตกต่างกันไป ไม่ต่างจากแสงสะท้อนจากผิวน้ำนิ่ง องค์ประกอบเหล่านี้ทำให้อาคารรู้สึกแตกต่างตามธรรมชาติทุกครั้งที่เห็น แม้จะมีขนาดใหญ่ก็ตาม

ชื่อ: วิทยาลัยดนตรีเซินเจิ้น

ประเภท: ผลงานเข้าประกวด ปี 2564 รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2

สถานะ: สรุป

ที่ตั้ง: เซินเจิ้น ประเทศจีน

ลูกค้า: มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง เซินเจิ้น; สำนักโยธาธิการเทศบาลเซินเจิ้น

โปรแกรม: ประมาณ 130,000 ตร.ม. พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการแสดง ศูนย์การสอน ห้องซ้อม หอพัก ศูนย์กีฬา สำนักงานบริหาร ฯลฯ

ทีมแข่งขันที่ ALA: ALA ร่วมมือกับ Juho Grönholm, Antti Nousjoki และ Samuli Woolston ร่วมกับ Jiaao Liu, Filippo Dozzi, Isabel Sánchez del Campo และ Chengfan Yang

ผู้ทำงานร่วมกัน: China IPPR International Engineering Co. Ltd (หุ้นส่วนสถาปนิก), Vlad Vernica (การแสดงภาพ), Infinity Vision (การแสดงภาพ), Alain Tisseyre (การให้คำปรึกษาด้านโรงละครและเสียง)

ที่มา: http://ala.fi/work/shenzhen-conservatory-of-music/


เวลาที่โพสต์:-11-2021